Nước làm mát động cơ! “Cái chết âm thầm” Cho Euro 4 – Ga Điện !

Nước làm mát động cơ!

Nước làm mát động cơ!.

Các bạn có thể thấy đây là tình trạng của một số dòng xe hiện nay. Hình ảnh này rất quen thuộc, đó là bơm nước làm mát của một chiếc xe tải Van 700 kg. Tuy nhiên, hình ảnh này cũng dễ gặp trên các dòng xe đời mới. Vậy nguyên nhân là gì? Bài viết này sẽ giúp anh em bảo dưỡng xe tốt hơn, nâng cao tuổi thọ xe và tránh những hư hỏng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tài chính và công việc của anh em.

Nước làm mát động cơ! “Cái chết âm thầm” Cho Euro 4 – Ga Điện !

Đây là một chiếc xe đang bị thổi mặt máy, nước rất nóng và phụt lên. Chiếc xe này là kia K250, mới chạy được 3-4 năm. Các bạn nhìn xem, đây là tình trạng rất thực tế của các dòng xe đời mới. Đây là một chiếc K250, thủng ống nước, nước chảy ra. Xe này mới chạy 240.000 km nhưng nước làm mát chưa được thay, gây ra nhiều vấn đề.

Nguyên nhân:

Do không thay nước làm mát, khiến động cơ bị rỉ sét. Đây là một chiếc EX8 bị thủng két làm mát EGR, chỉ có nước làm mát mới làm thủng két này. Đây là một chiếc Solati trị giá 1 tỷ đồng bị thủng két EGR, phải rã máy và nứt mặt máy. Các bạn thấy hình ảnh piston chưa? Nguyên nhân là do nước làm mát, toàn xe đời mới chạy 3-4 năm mà đã hư hỏng như vậy.

Đây là hình ảnh một viên thép ngâm trong nước lã, ra màu nâu đất do bị ăn mòn và tạo ra oxit kim loại. Trong hóa học chúng ta đã được dạy, oxit sắt có màu nâu đất. Mẫu thí nghiệm này để gần 1 năm, các bạn thấy rõ màu nâu đất của nó. Nếu xe của anh em xả nước làm mát ra có màu như vậy, nghĩa là động cơ đang bị rỉ sét bên trong.

Đây là mẫu kim loại ngâm trong nước làm mát, màu nước vẫn còn đẹp sau 8 tháng. Các bạn thấy ánh kim loại của nó không? Đây là giá trị của nước làm mát. Trên các dòng xe Euro 4, hậu quả của việc dùng nước lã rất kinh khủng.

Mình sẽ thử tính năng nhiệt độ sôi của các loại nước làm mát:

Nước làm mát động cơ!

Đầu tiên là nước lã, sau đó là nước làm mát thông thường và cuối cùng là nước làm mát nhập khẩu. Mình sẽ dùng đèn cồn để nung nóng, rồi đo nhiệt độ sôi.

Rồi chúng ta sẽ tiếp tục thử nghiệm lần nữa để xem nhiệt độ nước sôi sẽ là bao nhiêu. Các bạn thấy không, nước đang sôi rồi. Hãy theo dõi nhiệt độ của nó nhé, nó đang lên dần. Để cho nước sôi sùng sục, chúng ta sẽ xem nó đạt đến nhiệt độ bao nhiêu. Nhiệt độ đã dừng lại ở mức 100°C.

Nước làm mát động cơ!

Tiếp theo, mình sẽ thử nghiệm với nước làm mát Rexoil với tỉ lệ pha 1:1. Đây là nước làm mát đậm đặc nên mình phải pha ra để thử nghiệm. Nước đang bắt đầu sôi rồi, mình sẽ đo nhiệt độ xem lên được bao nhiêu. Nhiệt độ đang lên rất nhanh, các bạn thấy không? Đã đến 132.3°C và dừng lại. Vậy với tỉ lệ pha 1:1, nhiệt độ sôi của nước làm mát Rexoil là 132°C.

Thử nghiệm mẫu nước làm mát đậm đặc 100%.

Nước làm mát động cơ!

Nhiệt độ sôi của mẫu nước làm mát Rexoil đậm đặc đạt từ 163 đến 165°C. Điều này cho thấy nước làm mát này có nhiệt độ sôi rất cao, điều này có lợi cho động cơ của các bạn. Mình sẽ làm một ví dụ để các bạn theo dõi.

Nước làm mát động cơ!

Đây là đồng hồ nhiệt độ nước làm mát và cảm biến, mình sẽ thả vào ống nghiệm. Các bạn thấy nước lã khi sôi sẽ tạo thành màu nâu đất, và khi nước sôi sùng sục, đồng hồ nhiệt độ sẽ chỉ báo đến gần vạch đỏ. Điều này có nghĩa là nước trong động cơ đang sôi, dễ gây hiện tượng thổi gioăng mặt máy do bọt nước không giải nhiệt tốt, dẫn đến nứt hoặc hư hỏng mặt máy. Sau khi bị sôi nước, động cơ sẽ luôn bị nóng, cần phải kiểm tra và thay gioăng mặt máy, hoặc có thể gặp tình trạng bó máy.

So sánh nước làm mát thông thường:

Bây giờ, mình sẽ dùng nước làm mát thông thường để so sánh. Các bạn thấy, nước đang sôi nhưng đồng hồ nhiệt độ chưa qua vạch đỏ. Điều này có nghĩa là nước làm mát có nhiệt độ sôi cao sẽ giúp động cơ tránh bị sôi nước, cho chúng ta thời gian để xử lý vấn đề.

Nước làm mát Rexoil của Thổ Nhĩ Kỳ có nhiều lợi thế: nhiệt độ sôi cao đến 170°C khi đậm đặc, không ăn mòn động cơ, giá thành hợp lý – chỉ 265.000 đồng cho một chai 1.5 lít, có thể pha được đến 5 lít nước làm mát. Khi pha với tỉ lệ 1:2, nhiệt độ sôi vẫn đảm bảo từ 110 đến 115°C, rất tốt cho động cơ.

Nước làm mát Rexoil:

Anh em nào cần một loại nước làm mát chất lượng, đảm bảo hiệu quả, hãy liên hệ với mình. Hãy liên hệ với mình qua kênh Ô Tô Tải Động hoặc các kênh liên quan. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn.

 

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “Nước làm mát động cơ! “Cái chết âm thầm” Cho Euro 4 – Ga Điện !“. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)