Chết Kim Phun Là Như Thế Nào? Cách Phòng Tránh Ra Sao?

Chiết Kim Phun Là Như Thế Nào

Chết Kim Phun Là Như Thế Nào? Cách Phòng Tránh Ra Sao?

Trên thế giới hiện nay có 4 loại kim phun chính:

Kim Phun BOSCH, Kim Phun DENSO, Kim Phun CONTINENTAL, Kim Phun Delphi.

4 Loại Kim Phun

Tuy nhiên trên thế giới kim phun của BOSCH là một trong những loại kim phun được sử dụng nhiều nhất hiện nay. 

Kim Phun được cấu tạo từ rất nhiều chi tiết và có độ chính xác gần như là tuyệt đối. Do đó khi mà các bụi bẩn trong nhiên liệu đi vào Kim Phun quá nhiều. Thì sẽ phá hủy, bào mòn các chi tiết bên trong Kim phun. Dẫn đến tình trạng hư hỏng kim phun. Vì  kim phun được cấu tạo bởi rất nhiều chi tiết. Nên có thể phục hồi lại nếu bị hư hỏng. Bằng việc thay thế các chi tiết bị  hư hỏng hoặc bào mòn để kim phun hoạt động bình thường lại tuy nhiên chỉ ở mức 80 – 90%.

Kim Phun

Thực tế kim phun hoạt động rất khắc nghiệt vì trong một lần phun kim phun phải nhấc kim 5-7 lần. Các loại Kim phun đời mới có thể phun tới 7 thậm chí là 8 lần. Theo các nghiên cứu của các nhà khoa học thì kim phun trong quá trình phun để đạt được công suất lớn nhất sẽ phải chia ra làm nhiều lần và có thể phun trước khi piston lên tới điểm chết trên và sau khi quá trình nổ xẩy ra để cho giúp cho động cơ đạt được công suất tối đa.

Kim Phun đời Mới

Các động cơ EURO 4 Phun dầu điện tử cùng dung tích xy lanh với động cơ EURO 2. Nhưng công suất lại lớn hơn và máy nổ êm hơn là vì trên động cơ EURO 4 Kim Phun sẽ Phun mồi trước khi piston lên tới điểm chết trên do đó sẽ làm giảm độ ồn của động cơ. Còn việc công suất của động cơ EURO 4 lớn hơn EURO 2 là do việc tối ưu hóa quá trình cháy bằng việc có thể lập trình thời điểm phun cũng như là thời gian phun sao cho phù hợp  và tối ưu nhất.

2 nguyên nhân chính làm cho Kim Phun bị hư hỏng gồm:

Cơ khí (Rất hay xẩy ra): Việc hư phần này thông thường là do dầu quá nhiều nước hoặc quá nhiều tạp chất điều này sẽ làm nghẹt đầu kim và dẫn đến dầu hồi về quá nhiều và áp lực quá lớn  sẽ làm hư van hồi và rất nhiều nguyên nhân khác nữa. Việc phục hồi sẽ bắt buộc phục hồi cả 4 cây. Để kiểm tra tổng quát và thay thế vậy nên giá thành sẽ không hề rẻ.

Cơ Khí

Điện (Rất ít khi xẩy ra): Van điện từ Sodenoid và một trong những nguyên nhân làm cho van điện từ bị hư. Là do đứt cuộn dây sodenoid bên trong. Và như vậy sẽ không thể nhấc kim phun lên được dẫn đến việc không thể phun nhiên liệu vào trong động cơ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đứt cuộn dây sodenoid. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất hiện này mà rất nhiều dòng xe bị là do rắc điện kim phun. 

Chiết Kim Phun Là Như Thế Nào? Cách Phòng Tránh Ra Sao?

  • 1 là do cấu tạo của rắc điện này làm từ vật liệu không tốt 
  • 2 là do cơ cấu gài của rắc điện dẫn đến việc tiếp xúc giữa sodenoid và rắc điện không tốt, chập chờn và làm đứt cuộn dây sodenoid lúc có lúc không. Dẫn đến ECU sẽ báo lỗi và động cơ đề sẽ không nổ.

Cách để hạn chế hư kim phun:

  • Thay lọc dầu định kì 20.000km và phải thay loại chính hãng hoặc loạt tốt. Chứ không nên tiếc tiền mà thay loại rẻ tiền sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho kim phun. Bên cạnh đó cần phải nhớ xả nước ở lọc dầu để lọc có thể hoạt động hiệu quả nhất.

Chiết Kim Phun Là Như Thế Nào? Cách Phòng Tránh Ra Sao?

  • Ngoài ra cần lưu ý một điều hết sức quan trọng trên các dòng xe EURO 4. Là việc sử dụng dầu đạt chuẩn EURO 4 (D0,001s).
  • Nên xúc bình dầu định kì vì dầu ở Việt Nam thông thường sẽ có nước và tạp chất. Nên chất này khi lâu ngày sẽ lắng xuống dưới đáy bình dầu. Nếu sử dụng hết dầu ở trên thì bơm sẽ hút nước và tạp chất vào Kim Phun dẫn đến phá hủy Kim Phun.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết “Chết Kim Phun Là Như Thế Nào? Cách Phòng Tránh Ra Sao?”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)