Lúp Bê Máy Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Lúp Bê Máy Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Lúp Bê Máy Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Lúp bê máy là hiện tượng dãn nở giữa piston và lòng xy lanh. Khi mà piston dãn nở quá do không giải nhiệt kịp hoặc do lực ma sát quá lớn do bôi trơn không đủ thì sẽ dãn nở và bó cứng vào lòng xy lanh dẫn đến hiện tượng xe chết máy hay còn gọi là Lúp bê.

Nguyên nhân dẫn đến Lúp bê gồm 2 nguyên nhân chính:

1, Nước làm mát giải nhiệt không kịp hay giải nhiệt kém. Khoảng cách giữa Piston và xy lanh là rất nhỏ chỉ đủ để piston lên xuống vậy nên khi mà nhiệt độ quá cao đến mức piston dãn nở và kẹt vào lòng xy lanh mà  lòng xy lanh không  thay đổi dẫn đến hiện tượng bó máy (Lúp bê). Biểu hiện rõ nhất là khi hết nước làm mát do bị lủng két nước, rò rỉ nước làm mát hoặc vì nguyên nhân khác nhưng nguyên nhân chính vẫn là hết nước làm mát, rò rỉ nước làm mát.

2, Nhớt động cơ: Khi mà thiếu nhớt hoặc không đủ áp lực thì lượng nhớt lên xy lanh và piston không đủ để bôi trơn dẫn đến lực ma sát quá lớn thì nhiệt độ sẽ  bị đẩy lên cao và nhiệt độ quá lớn không giải nhiệt kịp cộng với lực ma sát sẽ làm bó máy (Lúp bê).

Đây là hai nguyên nhân chính chiếm đến 80% các trường hợp xe bị Lúp bê. Ngoài ra còn có những trường hợp khác nhưng rất ít khi sẩy ra.

Những Hình ảnh Lúp bê gây ra.

Những Hình ảnh Lúp Bê Gây Ra.

Nếu như bị Lúp bê do nước làm mát thì không nghiêm trọng lắm vì chỉ làm bó kẹt piston với xy lanh không gây ảnh hưởng nhiều đến các chi tiết bên dưới như tay dên hoặc cốt máy. Còn khi bị Lúp bê do hết nhớt, thiếu nhớt thì hầu như là sẽ phá hủy toàn bộ các chi tiết bên trong như vỡ piston, cong tay dễn hoặc gẫy tay dên, gẫy cốt máy và các bộ phận khác trên hệ thống chuyền động gần như là hư hỏng hết. Phải đại tu lại máy và chi phí để đại tu thì không dưới 20 triệu.

Cách phòng tránh và vị trí cảm biến nước làm mát và cảm biết nhớt:

  • Nước làm mát: Cần kiểm tra nước làm mát hằng ngày trước khi sử dụng xe và châm thêm nước làm mát. Xem tính hiệu trên đồng hồ nếu chạy khoản 5 – 10p mà không lên thì phải dừng lại kiểm tra không nên chạy ráng chạy cố.

Nước Làm Mát

  • Nhớt: Tốt nhất là  trước khi xe sử dụng xe phải thăm nhớt xem đủ hay thiếu. Và kiểm tra xung quanh xem nhớt có bị rò rỉ không. Khi lên xe bật đèn Taplo lên nếu như đèn báo nhớt sáng lên và đề máy thì tắt thì mới chạy còn nếu bật đén Taplo mà đèn báo nhớt không sáng thì đã đứt dây điện hoặc hư cảm biến thì phải kiểm tra thay thế không nên để vậy chạy vì đén báo này còn báo cả bơm nhớt mà khi bơm nhớt bị hư hoặc yếu không bơm đủ nhớt lên để bôi trơn thì cũng gây Lúp bê máy.

Lúp Bê Máy Là Gì Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết “Lúp Bê Máy Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)