5 Hư Hỏng 100% Xảy Ra Ở Động Cơ EURO 4

5 Hư Hỏng 100% Xảy Ra Ở Động Cơ Euro 4

5 Hư Hỏng 100% Xảy Ra Ở Động Cơ EURO 4

Đối với các dòng EURO 4 hay EURO 5 (Phun dầu điện tử) thì không sớm thì muộn cũng sẽ bị dính những bệnh này trong quá trình sử dụng xe kể cả đó là xe Hàn hay xe Nhật thì cũng sẽ hư hỏng 5 vấn đề sau đây.

1, Thùng dầu:

Thùng dầu đối với các dòng EURO 4 một điều cần phải để ý đến bình dầu. Không giống các dòng EURO 2 từ lúc mua đến lúc hết niên hạ sử dụng cũng không bao giờ đụng đến bình dầu. Nhưng các dòng EURO 4 thì phải để ý vấn đề này. Dù đổ dầu 0,001s ở những cây xăng dầu chất lượng. Tuy nhiên bình dầu sẽ có nước (Đối với khí hậu nhiệt đời gió mùa ở Việt Nam thì xe nào trong bình dầu cũng đều có nước) và các cặn bẩn ở trong bình dầu. Cho dù đổ dầu ở những cây xăng dầu lớn, uy tín nhưng không chắc chắn được lâu ngày thì dầu có sạch được hoàn toàn không.

Dầu dơ không cũng không hẳn là do chất lượng dầu mà còn do bình dầu lâu ngày bị bong tróc và sẽ lơ lửng bên trong bình dầu nếu như lọc dầu không thay thường xuyên hoặc lọc dầu kém chất lượng thì những hạt lơ lửng này sẽ đi vào kim phun và làm tắc kim phun thậm chí là gây hư hỏng kim phun. Vậy nên khi thay lọc dầu nếu thấy trong lọc dơ nhiều nước thì phải xúc bình dầu. Nếu như xe còn mới  thì không cần để ý đến bình dầu. Nhưng nếu chạy được 50000 – 70000km thì nên để ý đến mỗi  lần thay lọc dầu nếu dơ thì phải xúc bình dầu.

Bình Dầu

2, Bơm cao áp

Bơm cao áp đối với một số dòng động cơ như D4CB thì trong bơm cao áp sẽ có một lưới lọc nhỏ. Khi dầu quá dơ lọc không lọc được nữa thì dầu sẽ phải đi qua lưới lọc trong bơm. Và lưới lọc này lâu ngày sẽ tắc và gây ra hư hỏng xe. Nếu như dầu bị tắc lại không vào được bơm cao áp dẫn đến bơm sẽ  bị quá nhiệt thậm chí là chảy đường ống dầu vào bơm  cao áp vì dầu không chỉ có tác dụng là nhiên liệu cháy mà còn là chất để làm mát bơm cao áp. Vậy nên nếu đầu quá dơ thì cần phải kiểm tra lưới lọc này.

Bơm Cao áp

3, Kim phun

Kim phun của các dòng phun dầu điện tử thì hư hỏng rất nhiều. Giá thành để phục hồi hay thay mới là cực kì cao. Hư hỏng kim phun là do chất lượng, tuổi thọ vì kim phun sử dụng lâu thì sẽ bị hao mòn đây là điều không thể tránh khỏi, chất lượng dầu quá tệ dẫn đến những mảng bám bị giữ lại kim phun và lâu ngày sẽ làm tắc kim phun gây ra hư hỏng kim phun, cháy các đầu kim phun.

Đối với các dòng ga điện hay phun dầu điện tử thì việc hư hỏng kim phun là điều không thể tránh khỏi dù có đổ dầu ở các  cây dầu lớn nhưng lâu ngày không vệ sinh hệ thống nhiên liệu thì các mảng bám ở trong hệ thống nhiên liệu sẽ đi vào kim phun và chắc chắn sớm hay muộn rồi cũng sẽ hư kim phun.

Kim Phun

4, Hệ thống tuần hoàn khí thải EGR:

Đây là hệ thống bắt buộc phải có đối với các dòng EURO 4 có tải trọng dưới 9 tấn thì đều được trang bị hệ thống này. Vì EGR là hệ thống tuần hoàn khí thải nên khi sử dụng lâu ngày không vệ sinh thì muội than bên trong khí thải sẽ bám vào van EGR dẫn đến van này không thể hoạt động được nữa bởi vì lực điện từ của van EGR không thể thắng được muội than bám thành cục và gây tắc van EGR. Đây là điều chắc chẵn sẽ xảy ra ở khoảng 50000 – 70000km thì sẽ có hiện tượng tắc  EGR này. Như vậy cần phải tháo ra và vệ sinh van EGR.

5 Hư Hỏng Ở Động Cơ EURO 4

5, Bầu lọc khí thải DPF:

Trên tất cả các dòng xe tải EURO 4 dưới 9 tấn. Thì sẽ sử dụng hệ thống EGR kết hợp với bầu lọc khí thải. Hay còn gọi là bộ xúc tác 3 thành phần. Vì đây là bộ xúc tác để chuyển hóa khí thải độc hại thành các khí thải ít độc hại ra môi trường.

Tuy nhiên một trong những yếu tố ảnh hưởng đến hiệu xuất làm việc của động cơ là cây bô. (VD nếu như đang thở mà bít mũi lại thì có thể thở không). Cũng tương tự vậy nếu như bộ lọc này chạy lâu ngày bị tắc do các muội than bám vào trong tàn ong bên trong bộ xúc tác 3 thành phần và càng ngày thì sẽ đóng  nhiều hơn. Như vậy thì khí xả thoát ra sẽ bị chặn lại ở bộ xúc tác 3 thành phần. Và làm hao tổn nhiên liệu và sẽ làm xe dần dần yếu đi.

Ở Việt nam các thợ thậm chí là các chủ xe rất thích việc đục bỏ bầu này mà không quan tâm đến giá trị cũng như việc giảm khả năng đạt đăng kiểm vì khi đục bầu DPF đi  thì khí thải sẽ không được xử lý nữa dẫn đến việc khí thải không đạt chuẩn. Vậy nên cần phải lưu ý không nên đục bỏ bầu DPF để tránh hậu quả sau này. Thay vì việc đục bỏ thì nên vệ sinh định kì để xe hoạt động tốt nhất. Tránh để lâu ngày có thể hư các  chi tiết khác trên xe.

5 Hư Hỏng Ở Động Cơ EURO 4

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “5 Hư Hỏng 100% Xảy Ra Ở Động Cơ EURO 4”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây

Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)