Xe Tải Bao Lâu Thì Thay Nhớt (Dầu Máy)

Xe Tải Bao Lâu Thì Thay Nhớt

Xe Tải Bao Lâu Thì Thay Nhớt (Dầu Máy)

Khi sở hữu một chiếc xe chạy và sử dụng thì cần phải biết một điều rất quan trọng chính là thay nhớt định kỳ. Điều này hầu như ai cũng biết khi chạy xe hoặc sử dụng xe. Tuy nhiên mốc thời gian để thay nhớt là bao lâu thì còn phụ thuộc vào thời gian sử dụng? Nhớt sử dụng là loại gì? Môi trường hoạt động như thế nào thì sẽ dẫn đến thời gian định kỳ thay nhớt sẽ khác nhau.

Mốc thời gian thay nhớt định kỳ mà các nhà sản xuất thường hay đưa ra chính là 5000km. Tuy nhiên đối với các dòng xe tải nhỏ thì cùng một loại nhớt thì thời gian thay nhớt sẽ ngắn hơn (Vd: Một chiếc xe KIA Bongo thay nhớt có phẩm cấp bình thường thì thời gian thay nhớt rơi vào khoảng 5000km là định mức được khuyến cáo. Đối với các dòng xe lớn hơn có số máy lớn hơn thì thời gian thay nhớt sẽ lâu hơn mặc dù sử dụng cùng một loại nhớt nhưng thời gian thay nhớt sẽ kéo dài đến 10.000 – 15.000km không giống như những dòng xe tải nhỏ).  

Thứ 2 là về phần tải hàng, nếu xe tải hàng vừa đủ tải trọng thì mức thay nhớt sẽ bình thường khoảng 5000km. Tuy nhiên nếu chở hàng nặng còn hay đi đường đèo dốc thì thời gian thay nhớt sẽ rút ngắn đi khoản 3000 –  4000km. Vì nếu xe làm tải hàng nặng hơi đi trên những cùng đường khắc nghiệt hơn thì phải thay nhớt sớm hơn so với bình thường.

thay nhớt sớm

Yếu tố môi trường và loại nhớt

Thứ 3 là môi trường mà xe chạy. Nếu hay đi trên đường đất đỏ nhiều ổ gà hay đường gập ghềnh nhiều bụi bẩn. Thì cũng phải thay sớm hơn so với nhà sản xuất khuyến cáo 3000 – 4000km.

Thứ 4 là trên thị trường xe tải thì nhớt hay được sử dụng là nhớt gốc khoảng hoặc bán tổng hợp. Ngoài ra còn có những nhớt cao cấp như tổng hợp hoặc 100% tổng hợp. Mỗi loại nhớt như vậy thì sẽ có giá thành khác nhau. Như  một lít nhớt bán tổng hợp chỉ có giá là vài chục đến một trăm nghìn đồng. Nhưng một lít nhớt full 100% tổng hợp thì giá có thể rơi vào khoản 400 – 500 nghìn đồng. Đối với xe tải thì thông thường chỉ sử dụng nhớt từ bán tổng hợp đổ xuống. Và mỗi loại nhớt thì sẽ có khuyến cáo khác nhau nhớt thông thường thì theo khuyến cáo chỉ khoản 5000km. Nhưng cũng có những dòng nhớt cao cấp có thể chạy được lâu hơn tùy giá tiền và chất lượng.

ổ gà
Xe chạy đường nhiều ổ gà cũng sớm thay nhớt
Chú ý là dòng xe ben

Thứ 5 là đối với những dòng xe ben thì phải thay nhớt sớm hơn so với các dòng xe tải thông thường. Vì xe ben hoạt động khác khắc nghiệt thường xuyên phải đi đường sình lầy và phải dựt lầy, chở quá tải. Mà khi xe ben dựt lầy thì đồng hồ công tơ mét sẽ không chạy bao nhiêu. Nhưng động cơ lúc đó thì lại hoạt động rất mạnh. Do đó cần phải thay nhớt sớm hơn so với các dòng xe tải khoản 3000 – 4000km.

Trường hợp tiếp theo khi xe ít chạy, rất lâu mới đạt được đủ số km thì cũng phải thay nhớt trong thời gian từ 3 đến 6 tháng. Vì nhớt khi để trong bình chứa thì có thể để được 2 – 3 năm. Nhưng đã đổ vào động cơ thì nhớt sẽ bị tách lớp và không còn được bản chất của nhớt. Như vậy thì xe chạy quá ít thì để tầm 3 – 6 tháng là phải thay nhớt không cần đạt đủ số km.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “Xe Tải Bao Lâu Thì Thay Nhớt (Dầu Máy)“. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)