Dùng Nước Làm Mát Nào? Tại sao Bình Nước Phụ Gỉ Vàng?

Dùng Nước Làm Mát  Nào

Dùng Nước Làm Mát  Nào? Tại sao Bình Nước Phụ Gỉ Vàng?

Nước làm mát là một bộ phận giúp giải nhiệt cho động cơ. Nếu như nước làm mát bị thiếu hoặc không đủ chất lượng thì sẽ dẫn đến giải nhiệt kém. Nếu như giải nhiệt kém thì sẽ làm cho nhớt giảm độ bôi trơn và dẫn đến lòng xi lanh và piston cào lẫn nhau. Sẽ làm xước lòng xi lanh, mòn bạc và nếu như nặng nhất thì có thể lúp bê.

Nếu sử dụng nước làm mát không đúng thì có thể ăn mòn bề mặt cũng như các bộ phận của buồng đốt. Như mặt máy và có thể thúng lòng xi lanh trường hợp này cũng đã xảy ra rất nhiều trên những dòng xe tải đã lâu đời, cũ.

Sử Dụng Nước Làm Mát Không đúng

Trong thành phần của nước làm mát có phụ gia chống ăn mòn. Giữa nước cất và Ethylene glycol, người Việt Nam rất hay hiểu lầm Ethylene glycol là thành phần làm mát. Nhưng trên thực tế thành phần làm mát chính là nước cất có trong nước làm mát. Còn Ethylene glycol là thành phần giúp chống đông. 

Nước làm mát rất quan trọng với xe tải

Hiện nay thứ cần quan tâm nhất chính là phụ gia chống ăn mòn có trong nước làm mát, nước làm mát có cao cấp, tốt hay không thì sẽ phụ thuộc vào yếu tốt này. Bởi vì nước khi ở nhiệt độ sôi thì vô tình làm Oxi hóa giữa các thành phần của nước dẫn đến làm hủy hoại bề mặt kim loại của động cơ khi tiếp xúc với nước. Vậy nên đặc biệt ở Việt Nam thì yếu tố này là yếu tố quan trọng nhất.

Một điều đối với các dòng xe tải hiện này là tần suất hoạt động của các dòng động cơ xe tải. Vì xe tải thì phải kéo hàng dẫn và phải hoạt động cũng khắc nghiệt hơn so với các dòng xe du lịch. Có thể xe chạy ở những cự ly gần cũng có thể là chạy xa, chạy ở những điều kiện khắc nghiệt như xe ben. Nước làm mát bị ảnh hưởng rất nhiều do cường độ hoạt động của động cơ. Về nguyên tắc của nước làm mát thì ban đầu sẽ có màu xanh lá, xanh dương hoặc hồng, đỏ. Tuy nhiên khi chạy một thời gian thì nước sẽ bị ố vàng tùy vào nhà sản xuất.

Nước làm mát mà người ta đưa ra khuyến cáo bao nhiều nghìn km thì phải thay nước làm mát. Tuy nhiên tùy vào điều kiện hoạt động của xe mà nên thay sớm hơn cũng có thể trễ hơn nhưng bắt buộc phải thay.

Lưu ý thường xuyên châm nước làm mát

Thường dấu hiệu thay nước làm mát là khi nước làm mát bị mất màu, màu nhạt, màu ngã vàng. Thì nên thay nước làm mát hoặc định kì theo nhà sản xuất đưa ra. Nếu như thay nước làm mát mới một tuần hoặc vài tuần mà nước làm mát đã ngã vàng hay mất màu. Thì nên đổi sang sử dụng loại nước làm mát khác cao cấp hơn.

Thường xuyên kiểm tra nước làm mát và châm thêm nước làm mát, châm thêm bằng nước làm mát hoặc nước lọc AQUA. Lưu  ý không nên châm nước thường, nước giếng ở nhà. Vì có thể đẩy nhanh quá trình ăn mòn của nước làm mát đối với động cơ.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “Dùng Nước Làm Mát Nào? Tại sao Bình Nước Phụ Gỉ Vàng?”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)