Hiện Tượng Khó Vô Số Trên Các Dòng Xe Tải Dưới 3t5 

Hiện Tượng Khó Vô Số Trên Các Dòng Xe Tải Dưới 3t5 

Hiện Tượng Khó Vô Số Trên Các Dòng Xe Tải Dưới 3t5 

Hộp số cấu tạo bao gồm các bánh răng số và một bộ phận rất quan trọng là bộ đồng tốc. Bộ đồng tốc này giúp xe sang số từ số thấp lên số cao. Hoặc từ cao xuống thấp trở nên êm dịu và nhẹ nhàng. Chính vì thế nên một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng khó vô số là bộ đồng tốc.

Bộ đồng Tốc

Cấu tạo bộ đồng tốc

Cấu Tạo Bộ đồng Tốc

Bên trong bộ đồng tốc sẽ có bánh răng số và vòng đồng tốc. Hay còn gọi là bánh răng đồng tốc (bánh răng vàng). Sự ăn khớp của 2 chi tiết này làm ảnh hưởng đến sự vào số của các dòng xe tải dưới 3t5. Khi bánh răng vàng ăn vào trong mặt côn của bánh răng số thì trượt rất dễ và khi xe chạy quá lâu hoặc do giải nhiệt không tốt nhớt lên nuôi hộp số không đủ thì bánh răng vàng này sẽ bị mài mòn do mặt côn tại vì bánh răng vàng ép sát vào mặt côn để giữ lại bánh răng số từ đó thì vòng trượt mới trượt qua và ăn khớp với bánh răng của số để sang số.

Khi mà bánh răng vàng bị mài mòn nó sẽ ép sát vào bề mặt côn của bánh răng số và sẽ không quay tương đối được và làm cho khe hở giữa bánh răng vàng và bánh răng số gần như là không còn nữa và bánh răng vàng không được quay tương đối với bánh răng số thì nó sẽ gây ra hiện tượng khó vô số. 

Nguyên nhân khó vô số

Có một số dòng xe mới chạy một thời gian thì cũng có hiện tượng khó vô số. Nhưng chỉ sẩy ra ở một số nhất định (VD số 2 hoặc số 3) chứ không phải tất cả các số đều khó vô. Bánh răng mặt côn của bánh răng số được khoét những mảnh khuyết và mục đích của nhà sản xuất khi khoét mảnh khuyết này chính là giúp nhớt vào những chỗ khuyết này để tạo độ bôi trơn, tăng độ bền của bánh răng vàng. Tuy nhiên những chỗ khuyết này chưa được gia công lại dẫn đến nó rất sắc. Và khi bánh răng vàng trượt trên bánh răng mặt côn thì vô tình những mảnh khuyết này làm mài mòn đi bánh răng vàng rất nhanh.

Hầu như các xe mới mua về chạy tầm 1000km đến 5000km mà bị tình trạng vào số khó. Có thể do một trong những nguyên nhân là do rãnh khuyết này. Vậy nên phải gia công, mài mòn các rãnh khuyết này lại. Thì hộp số mới vào số một cách trơn tru được.

Khó Vô Số Trên Các Xe Tải

Khi gặp phải chiếc xe mới mua mới vừa lăn bánh được vài ngàn Km mà hộp số khó vô. Thì khả năng cao là do cấu tạo của hộp số có thể là do nhà sản xuất chưa chú ý hoặc do quá trình gia công. Vậy nên nếu như nhà sản xuất đã sản xuất như vậy thì cho dù có thay hộp số mới cùng loại với hộp số bị lỗi đó. Thì tình trạng này cũng chỉ hết được một thời gian, rồi giống hộp số cũ. Vì kết cấu bên trong nó là hoàn toàn giống nhau. 

Cách khắc phục

Việc bị tình trạng này cũng không phải hiếm. Vậy nên nếu mới mua xe chạy được vài ngàn km. Thì nên đưa ra các thợ có tay nghề cao họ am hiểu về hộp số sẽ khắc phục lỗi này rất dễ dàng. Không nên thay hộp số khác vì nếu đã là lỗi sản xuất thì có bỏ tiền thay bao nhiêu cái hộp số thì chạy một thời gian vẫn bị lại.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết “Hiện Tượng Khó Vô Số Trên Các Dòng Xe Tải Dưới 3t5”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)