Xe Chạy Nóng Máy Lỳ Máy? Súc Rửa Vệ Sinh Động Cơ Là Gì?

Xe Chạy Nóng Máy Lỳ Máy Súc Rửa Vệ Sinh Động Cơ Là Gì

Xe Chạy Nóng Máy Lỳ Máy? Súc Rửa Vệ Sinh Động Cơ Là Gì?

Lúc đầu khi mới mua xe xong chạy được một thời gian sau thì thấy xe nóng hơn bình thường và xe có cảm giác lỳ hơn. Đặc biệt khi thay nhớt thì có thể thấy nhớt đen kẹo lại và có những cặn nhớt ở trong nhớt cũ của động cơ. 

Nguyên nhân của hiện tượng này là khi xe hoạt động sẽ có sản phẩm cháy và nhớt lên bôi trơn động cơ và xy lanh sẽ tạo ra những cặn nhớt, mạt kim loại do ma sát giữa động cơ và xy lanh tạo ra. Những sản phẩm này lâu ngày sẽ tích tụ lại mà nhớt thì luôn luôn đi khắp toàn bộ động cơ để bôi trơn. Và lâu ngày những cặn nhớt hay mạt sắt sẽ bám lại ở những đường ống nhớt đi lên nuôi giàn cò hay turbo…

Những cặn nhớt sẽ bám lại dẫn đến nhớt sẽ bị hạn chế và khi xả nhớt ra thì bao giờ những sản phẩm cháy này sẽ bám lại chứ không ra hết theo nhớt được. Cho dù có thường xuyên thay nhớt thì cũng không thay ra hết.

Và khi đổ nhớt mới vào hoạt động thì càng ngày các cặn nhớt này càng nhiều. Sẽ làm giảm hiệu suất động cơ và mau làm hao mòn động cơ hơn.

hao mòn

Vấn đề nhớt giả?

Những cặn nhớt này khi thay nhớt thì có những cái ra ngoài được nhưng cũng có những cái không thể ra ngoài và bám lại bên trong các te hay những đường ống nhớt lên nuôi những chi tiết của động cơ. Như vậy nếu như không vệ sinh các cặn bẩn bám trong đường nhớt. Thì động cơ sẽ nhanh hao mòn và hư hỏng hơn.

Đặc biệt là những xe sài phải nhớt giả hoặc lâu ngày quá không thay nhớt. Đặc biệt ở Việt Nam có nhiều xe chạy mãi không chịu thay nhớt. Dẫn đến nhớt kẹo lại và không thể bôi trơn nữa. Ngoài ra ở nước ta thì nhớt giả khá nhiều và rất khó phân biệt được và nhớt giả thì đa phần là nhớt cũ của xe người ta nấu lại thêm ít phụ gia và bán ra ngoài và lỡ không may sử dụng phải nhớt giả này thì động cơ sẽ rất nhanh bị hao mòn và đổ hơi.

Cặn nhớt cũng là nguyên nhân khiến xe chạy nóng máy, lỳ máy

Tiếp theo là những cặn nhớt ở trong động cơ khi thay nhớt không ra ngoài được. Những cặn nhớt còn trong động cơ như vậy khi đổ nhớt thì sẽ làm cho nhớt mới bị giảm phẩm cấp. Do được hòa trộn với các cặn nhớt củ còn tồn đọng. Đặc biệt trong động cơ có những đường nhớt rất nhỏ. Mà những cặn nhớt bám vào những đường ống này thì sẽ giảm lượng nhớt được bơm lên để bôi trơn.

(Vd bình thường 5 lít nhớt sẽ được bơm lên đường ống nhớt để đi tới những chi tiết của động cơ, nhưng nếu những cặn nhớt bám vào những đường ống thì nhớt chỉ lên được khoản 3 lít mà như vậy sẽ không đủ để bôi trơn cũng như làm mát cho các chi tiết của động cơ). Đó là vì sao xe chạy càng ngày động cơ càng nóng và có cảm giác lỳ hơn lúc ban đầu.

Sử dụng dung dịch vệ sinh pha chung với nhớt

Vậy nên nếu nhớt không đủ để nuôi động cơ. Thì động cơ rất nhanh xuống cấp và đổ hơi mà khi đổ hơi thì động cơ rất yếu. Đặc biệt là xài nhớt quá dỏm hoặc nhớt giả mà không biết. Cứ để chạy thì đến một lúc nào đó nhớt không bôi trơn kịp hay giải nhiệt kịp. Thì động cơ sẽ bị bó máy và nằm đường là điều tất nhiên mà như vậy thì chỉ có đại tu động cơ.

Như vậy thì khi chạy xe lâu ngày thì cần phải vệ sinh. Để những sản phẩm của nhớt được đào thải ra ngoài và đường nhớt được thông thoáng. Hiện nay thì có sản phẩm để vệ sinh bằng cách pha chung với nhớt cũ để giúp hòa tan những cặn nhớt có ở những đường nhớt và cặn bẩn ở trong động cơ được hòa trộn với nhớt nên khi xả nhớt ra thì những cặn bẩn sẽ được đào thải hết ra ngoài và từ đó khi nhớt mới được đổ vào thì nhớt sẽ được đi lên những đường ống nhớt thông thoáng và bôi trơn một cách hiệu quả nhất làm cho xe mượt mà hơn.

bôi trơn

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “Xe Chạy Nóng Máy Lỳ Máy? Súc Rửa Vệ Sinh Động Cơ Là Gì?”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)