Nóng Nước – Ly Tâm Quạt Làm Mát – Giết Ly Tâm

Ly Tâm Quạt Làm Mát

Nóng Nước – Ly Tâm Quạt Làm Mát – Giết Ly Tâm

Ly tâm cánh quạt là một bộ phận rất quan trọng vì đây bộ phận giúp cho cánh quạt quay từ đó làm mát cho két nước động cơ. Nguyên lý hoạt động lúc ban đầu khi xe còn nguội thì động cơ quay nhưng quạt không quay hoặc là quay chậm phải đến một ngưỡng nào đó động cơ nóng lên thì quạt mới quay nhanh để làm mát nước làm mát động cơ

Tác dụng chính của bộ ly tâm này là giúp xe đạt được hiệu suất tối đa. Nghĩa là nước làm mát phải đạt tới ngưỡng nhiệt độ nào đó thì mới cần làm mát chứ không phải lúc nào cũng cần làm mát. Ngoài ra còn trống hư hỏng các bộ phận của cánh quạt.

Một trong những bộ phận dễ kiểm tra nhất khi xe bị nóng nước đó chính là cánh quạt này. 

Cách kiểm tra:

  • Lúc ban đầu động cơ còn nguội thì động cơ quay nhưng quạt sẽ không quay hoặc quay chậm và khi động cơ nóng đến một mức độ nhất định thì quạt mới bắt đầu quay nhanh (Quay cùng tốc độ của động cơ)
  • Đang chạy thì thấy đồng hồ nước làm mát báo lên cao hơn so với bình thường thì cần xuống kiểm tra cánh quạt hoặc khi dừng nghỉ thì kiểm tra: Kiểm tra bằng cách lại  xoay cánh quạt khi động cơ còn nóng. Nếu cánh quạt cứng nặng khó quay thì bộ ly tâm còn tốt. Còn nếu cánh quạt nhẹ dễ quay thì chứng tỏ bộ ly tâm đã hư.

Ly tâm này khi bị hư hỏng thì các bác tài hay các người thợ thường đưa ra phương án giết ly tâm nghĩa là mở bộ phận ly tâm ra chêm hoặc hàn chết lại để cho cánh quạt luôn quay theo động cơ chứ không quay tự do được. 

Vấn đề giết ly tâm này rất là bình thường hầu như xe nào cũng sẽ giết ly tâm nhưng khi giết ly tâm thì sẽ có khả năng gãy trục ở bên trong ly tâm vì trục này rất nhỏ chỉ khoản 10mm và khi giết ly tâm thì xe đạp ga lên bao nhiêu thì cánh quạt quay bấy nhiêu còn lúc trước khi còn ly tâm thì đạp thốc ga thì cánh quạt sẽ trượt một cách tương đối vậy nên trục sẽ được bảo vệ. Và khi gãy trục này thì quạt sẽ không quay làm và dẫn đến tình trạng sôi nước. Nếu không để ý thì có thể lúp bê hoặc thổi ron nắp máy.

Lời khuyên

Vậy nên khi ly tâm hư thì nên thay mới. Giá thành của bộ ly tâm này sẽ không quá cao và thay mới sẽ tốt hơn giết ly tâm. Vì nếu giết ly tâm mà trục ở bên trong gãy nhưng tài xế lại không để ý đến đồng hồ nước làm mát thì rất có thể xe sẽ sôi nước và thổi ron, Lúp bê.

Cảm ơn bạn đã đọc và xem hết nội dung của bài viết. “Nóng Nước – Ly Tâm Quạt Làm Mát – Giết Ly Tâm”. Bạn có thể tìm hiểu thêm các bài viết khác cùng chủ đề Xe tải Euro 4 tại đây


Click & Nhận Miễn Phí Trọn Bộ Tài Liệu Cách Bảo Dưỡng, Chăm Sóc Xe Euro 4. Từ Đó Giúp Bạn Tiết Kiệm Thời Gian, Chí Phí Và Gia Tăng Hiệu Quả Trong Công Việc

Tải Tài Liệu Miễn Phí
Click& Tải Tài Liệu

Kết nối với chuyên gia Ô Tô Tải Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo
Gọi ngay!

Bạn cần thêm sự hỗ trợ để chăm sóc tốt chiếc xe tải
giúp bạn đạt được hiệu quả trong công việc.
Hãy để lại thông tin của bạn, chúng tôi sẽ gửi bạn tài liệu ngay.
(*** Lưu ý: Chỉ đăng ký nhận tài liệu từ 6h00 đến 22h.
Sau 22h hệ thống sẽ không gửi được)